Bí quyết giúp nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

Trời nồm, mưa phùn liên miên khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, dính dáp, quần áo khó khô và có mùi hôi, nhưng đồ vật trong nhà cũng đổ mồ hôi gây ảnh hưởng không ít tới cuộc sống sinh hoạt của các gia đình. Tuy nhiên, với những mẹo đơn giản dưới đây chúng tôi chắc chắn gia đình bạn sẽ có cách khắc phục tình trạng nồm ẩm này thật dễ dàng.

Trời nồm khiến sàn nhà ẩm ướt

Đóng kín các cửa

Thông thường thời gian mùa xuân sau dịp Tết trời mưa phùn cộng theo hơi ẩm lớn thường gây ra hiện tượng đổ mồ hôi ở các đồ vật trong nhà cũng như tường, cửa….Sàn nhà thì ướt nhép , ngoài trời thì mưa khiến nhiều người nghĩ rằng nên mở tất cả các cửa ra với hi vọng mong đón hơi gió giúp nhà khô ráo và thoáng hơn. Nhưng thực tế đó là một điều sai lầm, chính những luồng gió đó lại là nguyên nhân mang độ ẩm cao thổi vào trong nhà bạn và khiến tình trạng ướt áp gia tăng thêm.

Đóng kín các cửa sẽ giảm hơi ẩm vào nhà

Vì thế cách tốt nhất là bạn nên đóng hết các cửa, bịt các lỗ hổng trong nhà, hạn chế mở cửa để sự trao đổi hơi ẩm được giảm đi thì nền nhà sẽ duy trì trạng thái khô ráo.

Lau hoặc lót sàn bằng rẻ khô

Theo thói quen rất nhiều người liên tục lau nhà với hi vọng nhà được khô ráo, sạch sẽ hơn trong thời tiết nồm ẩm, tuy nhiên việc sử dụng rẻ lau ướt sẽ khiến nhà của bạn không những không sạch sẽ mà chỉ thêm ẩm ướt mùi hôi gây khó chịu hơn.

Trong trường hợp nhà bẩn và bắt buộc phải dọn dẹp thì bạn nên sử dụng rẻ lau khô hoặc sử dụng các tấm bìa các tông để lót , nó sẽ có tác dụng hút bớt hơi ẩm trên sàn.

Bật điều hòa ở chế độ khô

Một phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng ẩm ướt là bật điều hòa ở chế độ khô hoặc bật quạt để hong khô, nhưng phương pháp này khá tốn kém vì phải tiêu tốn điện năng . Chỉ nên dùng phương pháp này khi trong nhà có mùi khó chịu hoặc quần áo có mùi hôi. Điều hòa sẽ hút hết những hơi ẩm trong không khí, đồng thời giúp không khí khô ráo lưu thông tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm trong nhà

Than củi giúp hút ẩm rất tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị hút ẩm giúp nhà cửa khô thoáng, các loại máy này rất đa dạng về kiểu dáng cũng như nguồn gốc mẫu mã bắt mắt. Nếu có điều kiện bạn đừng ngần ngại khi sắm cho cả gia đình một chiếc máy tiện lợi như vậy. Nó sẽ được xem như một trợ thủ vô cùng đắc lực để giải quyết mọi vấn đề trong ngôi nhà bạn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các vật liệu hút ẩm khác như than ,báo cũ, khăn khô…. Đây là những vật liệu có giá thành thấp mà lại dễ dàng mua được tại mọi nơi, cách sử dụng lại vô cùng dễ dàng. Trong phòng ngủ bạn có thể để một chậu than củi nhỏ dưới gầm giường hoặc gầm bàn…. Để chúng hỗ trợ hút ẩm, đặc biệt lưu ý là chỉ để than củi khô và tuyệt đối không được đốt.

Tại những khu vực thường xuyên đi lại như cửa chính bạn nên để thảm chùi chân hoặc rẻ lau khô để hút bớt ẩm.

Hi vọng với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong thời tiết nồm ẩm này nhé.

 

Back to top