Các thông số đánh giá một căn hộ chung cư đạt chuẩn

Hòa cùng xu thế bất động sản hiện nay, nhu cầu mua nhà chung cư cũng tăng chóng mặt, nhưng đa số khi mua nhà chung cư mọi người thường bỏ qua các thông số tiêu chuẩn của tòa chung cư cũng như căn hộ bạn sở hữu mà chỉ quan tâm tới các yếu tố như: giá thành, tiện ích, phong thủy…. Trong bài hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông số để đánh giá một căn hộ chung cư đạt chuẩn nhé.

du-an-chung-cu-hud3-nguyen-duc-canh

Hình ảnh dự án Hud3 Nguyễn Đức Cảnh

 

Khi quyết định mua một căn hộ tại một tòa chung cư thuộc một khu đô thị nào đó nhiều người mới tá hỏa đi tìm các thông số cụ thể của căn hộ như: chiều cao căn hộ, kích thước thông số chuẩn của một tòa chung cư là bao nhiêu để có phương án sữa chữa lại căn hộ cho phù hợp. Chiều cao của căn hộ bạn mua chính là chiều cao thông thủy tính từ kích thước mặt sàn tới mặt dưới của các kết cấu chịu lực chính hay mặt dưới trần nhà.

Theo quy định mới nhất hiện nay tại thông tư số 20 năm 2016 quy định hướng dẫn thực hiện một số nội dung của chính phủ về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì một căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 25m2, chiều cao của căn hộ theo đúng quy chuẩn phải đạt trung bình từ 3-3.6m đối với trần bê tông, trong trường hợp trần bê tông có dầm thì chiều cao được tính thấp hơn so với dầm được hạ ngang xuống phòng ngay ở vị trí có các góc giao giữu trần và tường. Đây sẽ là những thông số để khách hàng tham khảo khi có nhu cầu mua nhà chung cư.

Bên cạnh thông số về diện tích và chiều cao căn hộ , trong thông tư còn đề cập tới vấn đề của hộ gia đình cá nhân muốn đầu tư cho thuê lại phải đảm bảo diện tích cho thuê tối thiểu là 10m2, chiều rộng thông thủy phải đạt 2.4m, tường, vách ngăn phải đảm bảo làm bằng vật liệu chống cháy.

Tiêu chuẩn nhà chung cư cần được kiểm chứng về chất lượng, trong đó các dự án bất động sản nhà chung cư phải đảm bảo mật độ xây dựng không vượt quá 30-40%, khoảng cách giữa các tòa nhà tối thiểu phải 25m, hệ số sử dụng đất dao động từ 3-5. Ngoài ra phải đảm báo đáp ứng đầy đủ các yếu cầu phòng cháy, chữa cháy, thông thoáng hay đầy đủ ánh sáng thiên nhiên. Đây là vấn đề khách hàng cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư.

Về chi tiết, đối với phần sảnh của căn hộ tối thiểu là 3m2, phòng khách phải đảm bảo thông thoáng lớn hơn 14m2, phòng ngủ đôi phải lớn hơn 12m2, phòng ngủ đơn tối thiểu là 10m2, gian bếp tối thiểu là 3m2 kết hợp cùng không gian dành cho phòng ăn tầm 5m2.

Hi vọng với những thông số chuẩn trên khách hàng có thể đưa ra những lựa chọn đánh giá tốt nhất cho việc quyết định mua căn hộ chung cư.

(Nguồn: Sàn BĐS Hud Miền Bắc)

Back to top