Đính chính rõ vấn đề sở hữu chung cư “có hạn” từ 50 – 70 năm

Các căn hộ chung cư chỉ có hạn sử dụng từ 50-70 năm là vấn đề đang được rất nhiều người có nhu cầu mua nhà quan tâm và phân vân bởi việc chung cư có hạn sử dụng được thông báo những ngày gần đây.

Người mua nhà đang hiểu lầm về hạn sử dụng của chung cư

Thời gian đầu năm vừa qua, thông tin chung cư có hạn sử dụng đã khiến không ít khách hàng mua chung cư lo lắng bởi khoản tiền lớn đầu tư cho căn hộ rất có thể rơi vào tình trạng “bốc hơi” sau 50 năm bởi dự án chung cư hiện chỉ được Nhà nước giao đất có thời hạn. Thông tin này còn khiến cho cả những chủ căn hộ đã nắm trong tay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà lâu dài cũng tỏ ra lo ngại.

Căn hộ chung cư hiện nay liệu có hạn sử dụng?

Làm rõ vấn đề hạn sử dụng chung cư

Theo quy định triển khai dự án, các chủ đầu tư sẽ được sở hữu và giao đất trong thời gian 50 năm. Cũng theo Luật Đất đai năm 2015 có hiệu lực đã quy định rõ rằng đối với doanh nghiệp trong hay ngoài nước cũng sẽ chỉ được giao đất trong khoảng thời gian 50 năm để phòng ngừa việc nhiều chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng và làm lãng phí quỹ đất, không phát triển được tiềm năng của khu đất.

Như vậy, khi chuyển sang đất ở thì diện tích đất thuộc về quyền sử dụng của các chủ sở hữu căn hộ chung cư. Người mua chung cư cũng đã đóng hết tiền sử dụng đất do đó sẽ được sở hữu ổn định, lâu dài.

Khi mua căn hộ chung cư, người mua nhà có toàn quyền sở hữu và sử dụng lâu dài

Khẳng định từ các chuyên gia BĐS

Rất nhiều chuyên gia BĐS đã khẳng định rằng thông tin mất trắng nhà chung cư sau khi mua 50 năm có vẻ đang bị đẩy đi quá xa so với bản chất thực tế của nó. Trên thực tế, mọi yếu tố pháp lý khi triển khai các dự án chung cư đều đã được đảm bảo cho khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu nhà lâu dài, dù cho thời gian thuê đất của chủ đầu tư là có giới hạn.
Nếu như sau 50 năm sau chung cư xuống cấp, người sở hữu tài sản có quyền bỏ tiền của mình ra để nâng cấp và cải tạo. Nếu không có điều kiện cải tạo thì chủ đầu tư sẽ áp dụng các phương án di dời và cải tạo chung cư cũ tùy theo hiện trạng.

Tóm lại

Việc mua chung cư và sở hữu các loại giấy tờ pháp lý rõ ràng về căn hộ như sổ hồng đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó của gia chủ sẽ được đảm bảo lâu dài ngay cả khi thời hạn thuê đất hoặc thời hạn sử dụng chung cư đã hết hạn. Các đơn vị chức năng hay chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm chuyển đổi giá trị tài sản (đền bù hoặc tái định cư tùy theo hiện trạng tài sản) một cách hợp lý nhất cho người sở hữu. Người mua nhà chung cư sẽ vẫn có thể mua căn hộ mà không còn bất cứ băn khoăn nào khác ngoài giá trị phải trả cho căn hộ của mình.

By Cloudy

Back to top