Lý do nào khiến BĐS Việt Nam chưa thu hút người nước ngoài?

Luật Nhà ở hiện nay đã được sửa đổi và một trong những điều luật được thay đổi chính là nới rộng điều kiện cho phép người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn thu từ đối tượng người nước ngoài mua nhà những năm gần đây gần như không dịch chuyển quá nhiều. Nguyên nhân này là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi Luật Nhà ở sửa đổi khiến nhiều chủ đầu kỳ vọng vào một làn sóng BĐS sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp.

Luật Nhà ở được sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, mở rộng cửa cho đối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Vào thời điểm Luật Nhà ở được sửa đổi và có hiệu lực, số lượng người nước ngoài sống tại Việt Nam lên đến con số 90.000, chiếm 50% tại khu vực Hồ Chí Minh và theo báo cáo thống kê thời điểm đó thì chỉ có khoảng 700 người nước ngoài mua căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí  Minh.

Tại sao người nước ngoài không muốn mua nhà tại Việt Nam?

Trên thực tế, theo các chuyên gia BĐS thì sự hỗ trợ và sự hướng dẫn từ những người làm chính sách về luật nhà đất để thị trường tăng tính minh bạch cũng như hấp dẫn người mua nước ngoài hơn là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra, các hướng dẫn thủ tục chuyển tiền, chế độ thuế khóa dành cho người người nước ngoài khi mua bán, chuyển nhượng, cho thuê BĐS tại Việt Nam cũng cần rõ ràng hơn.

Chính sách mua nhà thay đổi chưa làm cho người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt nam

Đồng thời, người mua nhà nước ngoài hiện đang trong tình trạng thận trọng, và đang dừng lại ở bước tìm hiểu hoạt động của thị trường BĐS Việt Nam và xem quy trình mua bán nên họ chưa đưa ra các quyết định. Trong khi, nhiều dự án không được công bố các thông tin một cách rộng rãi, việc quảng bá sản phẩm còn hạn chế và rào cản ngôn ngữ khiến cho người nước ngoài cũng trở nên ngần ngại đầu tư.

Lý do nào khiến BĐS Việt Nam chưa thu hút người nước ngoài?

Hiện nay nhiều chủ đầu tư BĐS đã linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi sang dạng hợp đồng thuê 50 năm đối với người nước ngoài với nhiều điều khoản ưu đãi. Với dạng hợp đồng này thì các chủ đầu tư sẽ có thêm hi vọng trong việc thu hút được nhiều khách hàng nước ngoài mua hơn.

Nhìn chung, trong thời gian tới đây các chủ đầu tư sẽ cần chủ động hơn trong việc tiếp cận và chăm sóc các đối tượng là khách hàng nước ngoài của mình, đây cũng là mấu chốt trong việc giao dịch thành công.

Kết

Nhu cầu mua nhà để ở và mua để đầu tư hiện vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường. Và với những động thái mới từ thị trường BĐS Việt Nam từ loại hình sản phẩm cho đến chính sách bán hàng sẽ là cơ hội tăng trưởng hơn về việc đầu tư của các đối tượng nước ngoài.

By Cloudy

Back to top