Nên mua căn hộ chung cư thô hay hoàn thiện?

Tùy vào nguồn tài chính của mỗi người mà nên quyết định mua căn hộ chung cư bàn giao thô hay hoàn thiện. Với các căn hộ chung cư có giá dưới 2 tỷ thì các chuyên gia khuyên rằng có mua bàn giao thô hay hoàn thiện cũng không chênh lệch giá nhiều, nhưng với những căn có giá trị lớn hơn thì cần xem xét kỹ lưỡng.

Ưu nhược điểm căn hộ thô

Căn hộ thô gồm 2 loại:

  • Loại 1 thường là các căn hộ chỉ có phần khung sườn chính, cửa ra vào, các đường điện nước, tường đã được trát chưa có sơn hay bả, sàn thô bê tông chưa lát, chưa phân thành các phòng cụ thể, cũng chưa được bố trí bất cứ tiện ích hay thiết bị nội thất nào cả, có thể nói là chỉ là một mặt sàn được bao quanh bởi tường ngăn cách với các căn khác.
  • Loại thứ 2 về cơ bản giống với loại 1 chỉ khác là đã được chia phòng cụ thể.

Căn hộ thô

Ưu điểm: Căn hộ thô có ưu điểm  rất tiện cho gia chủ có thể tùy ý thiết kế các phòng ngay từ đầu, sắp xếp theo ý muốn, sở thích của các thành viên trong gia đình mà không phải phụ thuộc vào thiết kế của chủ đầu tư

Nhược điểm: Tuy được thiết kế tự do theo sở thích của gia chủ nhưng điều đó lại trở thành một hạn chế lớn với những người không có am hiểu kỹ về thiết kế, xây dựng cũng như bố trí sao cho hợp lý về tiện ích lẫn phong thủy. Nếu chọn mua căn hộ thô bạn sẽ phải chịu thêm nhiều lo lắng cũng như những rủi ro khó có thể biết trước được từ những vấn đề như: chi phí phát sinh sao cho hợp lý , khâu thiết kế, bố trí liệu có ổn….

Ưu nhược điểm căn hộ hoàn thiện

Căn hộ hoàn thiện đã có nội thất

Ưu điểm : Căn hộ hoàn thiện là căn hộ đã được phân chia các phòng đầy đủ, sơn, lất sàn và được trang bị các tiện ích khác, gia chủ chỉ việc nhận bàn giao và dọn vào ở ngay. Đặc biệt hơn với căn hộ hoàn thiện là nếu sau quá trình nhận nhà mà gia chủ không còn nguồn tài chính thì vẫn có thể yên tâm ở đó vì chắc chắn những tiện ích được trang bị ngay từ đầu cũng đã cơ bản để có thể sinh sống thoải mái, đoàng hoàng

Nhược điểm: Các căn hộ hoàn thiện thì thường các thiết kế sẽ không làm hài lòng 100% khách hàng, phong thủy cũng chưa hẳn đã trọn vẹn, thiết kế không gian khu bếp và vệ sinh thường mâu thuẫn vì thiếu ánh sáng tự nhiên nên nhiều gia đình sẽ phải sắm thêm các tiện ích khác để trang bị nhằm hạn chế bớt những thiếu xót đó.

Tuy nhiên rất nhiều chung cư hiện nay có quy định riêng nghiêm ngặt trong việc chỉnh sửa lại thiết kế căn hộ bắt buộc phải sử dụng những vật liệu nhất định chứ không được sử dụng tùy ý theo ý thích của gia chủ, và việc sửa chữa lại phải có sự đồng ý của chủ tòa nhà nên đây cũng là một nhược điểm lớn.

Nên hay không nên

Nắm được tâm lý khách hàng vẫn đang phân vân giữ lựa chọn căn hộ thô hay hoàn thiện , rất nhiều dự án hiện nay đã có bàn giao căn hộ thô với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá căn hộ đã hoàn thiện.

Tuy vậy, đối với các khách hàng có nguồn tài chính còn hạn chế và muốn mua căn hộ giá <2 tỷ thì được các chuyên gia khuyên nên mua căn hộ đã hoàn thiện, vì với mức giá này việc chênh lệch giữa thô và hoàn thiện không nhiều.

Việc quyết định mua căn hộ thô hay hoàn thiện sẽ do cân nhắc của khách hàng sau khi xem xét, thông thường theo khảo sát dưới góc độ của những người có nhu cầu mua nhà thì họ sẽ chỉ lựa chọn căn hộ giao thô trong trường hợp không còn cách nào khác.

Trong trường hợp bạn muốn mua nhà nhưng vẫn băn khoăn giữa 2 lựa chọn thì có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có kinh nghiệm, những chuyên gia trong lĩnh vực hoặc khảo sát tính toán các chi phí theo giá thị trường.

Back to top