Những giấy tờ pháp lý và thủ tục cần biết khi mua căn hộ chung cư

Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo là nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao, lựa chọn các dự án chung cư đang trở thành một xu hướng được ưa chuộng. Với sự vươn lên không ngừng của thị trường bất động sản ngày càng xuất hiện nhiều chủ đầu tư và công ty hơn trước. Kéo theo có rất nhiều bất cập, có những chủ đầu tư làm ăn uy tín nhưng bên cạnh đó lại có những chủ đầu tư làm ăn bất chính, chộp giật gây nhiều bức xúc cho người mua nhà. Do đó để hạn chế rủi ro và những phiến toái khi mua căn hộ chung cư bạn nên tham khảo các giấy tờ pháp lý và thủ tục dưới đây.

Các giấy tờ pháp lý cần quan tâm

Người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin chính xác về dự án, nếu không thể có bản sao thì ít nhất người mua nhà cần xem tận mắt giấy tờ đó.

  • Người mua nhà cần kiểm tra giấy đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh , trong đó phải ghi rõ ngành nghề kinh doanh bất động sản.
  • Sổ đỏ của cả khu đất xây dựng trong đó có ghi rõ nguồn gốc đất và mục đích sử dụng đất để đối chiếu với thực tế.
  • Hồ sơ xác nhận đầy đủ việc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và các khoản thuế có liên quan tới đất.
  • Giấy cấp phép xây dựng và các giấy phép có liên quan tới việc xây dựng dự án chung cư.

Quan sát thực tế xây dựng xem có đúng với bản thiết kế về số tầng và diện tích hay không ( trong trường hợp có thể)

Thông thường những thông tin này thường có sẵn tại chỗ của cơ quan chủ đầu tư nên khi khách hàng mua nhà yêu cầu thì họ phải xuất trình được ngay.

Người mua nhà có quyền đối chiếu thông tin thu thập được với các cơ quan chức năng như: sở tài nguyên, sở xây dựng, sở quy hoạch kiến trúc của thành phố.

Hiện tại các cơ quan quản lý chuyên ngành về các hoạt động xây dựng và đầu tư kinh doanh là Bộ xây dựng và Sở xây dựng. Khi muốn tìm hiểu về vấn đề pháp lý dự án thì người mua có thể liên hệ trực tiếp tới các cơ quan quản lý để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

Thông tin cụ thể đối với các dự án có quy mô < 500 căn hộ sẽ do UBND quận,huyện quản lý, đối với các dự án từ 500-2500 căn hộ sẽ do UBND, Thành Phố trực thuộc trung ương có văn bản pháp lý chấp thuận đầu tư. Đặc biệt với những dự án có trên 2500 căn hộ yêu cầu phải có ý kiến của thủ tướng chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Người mua nhà có thể hiểu đơn giản là tùy theo quy mô của từng dự án thì người mua sẽ tìm tới các cấp cơ quan khác nhau để xác nhận thông tin.

Những thủ tục cần lưu ý

Bên cạnh các giấy tờ hồ sơ pháp lý của dự án, người mua nhà cần xem xét kỹ hợp đồng thủ tục mua bán, đặc biệt phải chú ý tới những nội dung sau:

  • Tiền thanh toán phải là VNĐ để đảm bảo tuân thủ the đúng quy định của ngân hàng nhà nước
  • Tiến độ thanh toán phải gắn chặt với tiến độ hoàn thành từng phần của công trình được cam kết từ trước. Cho tới trước khi nhận nhà thì chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị của hợp đồng. Người mua nhà nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho tới lúc nhận bàn giao sổ hồng
  • Người ký hợp đồng mua bán phải là người đại diện có thẩm quyền đại diện pháp luật của chủ đầu tư hoặc phải có giấy ủy quyền từ chủ đầu tư một cách hợp pháp. Cần tuân thủ đúng điều này sẽ tránh cho người mua nhà gặp phải tình trạng hợp đồng bị vô hiệu.
Back to top