Những khoản chi phí phải trả khi ở nhà chung cư

Điều đắn đo mà nhiều người không rõ khi quyết định mua nhà chung cư chính là tìm hiểu về những chi phí phải trả khi xác định an cư tại căn hộ chung cư. Vậy chi phí chung cư bao gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sở hữu một căn hộ chung cư.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cũng như điều kiện sống của con người không ngừng nâng cao cải thiện, điều đó đòi hỏi con người cũng sẽ tốn nhiều chi phí hơn để chi trả cho những tiện ích mà họ sử dụng. Ở chung cư cũng vậy, để có một môi trường tốt nhất, đảm bảo không gian đầy đủ tiện ích, an ninh nghiêm ngặt, môi trường sạch sẽ thoáng mát thì bạn cần bỏ ra một khoản phí nhất định.

Chi phí sang tên

Đầu tiên trong việc mua bán căn hộ chung cư hay bất cứ giao dịch mua bán nào cũng cần phải mất một khoản phí cho thủ tục mua bán, sang tên, làm giấy tờ chuyển nhượng. Mua chung cư cũng không ngoại lệ, để có được cuốn sổ đỏ hợp pháp bạn cần hoàn thành các giấy tờ mua bán , hợp đồng, sang tên đầy đủ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn sau này.

Chi phí quản lý chung

Với chi phí tậu đất xây nhà đắt đỏ như hiện này thì mua nhà chung cư là lựa chọn phù hợp với phần lớn người dân. Tuy nhiên việc ở nhà chung cư cũng ngốn của bạn một khoản chi phí hàng tháng, hàng năm cho phí quản lý chung.

Phí quản lý chung này bao gồm các hạng mục như: phí bảo vệ , phí dọn vện sinh các khu vực chung, phí sử dụng tiện ích như hồ bơi, nhà tập ( nếu có), phí điện sử dụng thang máy, nước tưới cây xanh trong khuôn viên, phí sữa chữa bảo trì các thiết bị ở khu vực chung, phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy…. Thương thì các khoản phí này sẽ do ban quản lý chung cư hoặc dân cư trong tòa nhà họp lại rồi đưa ra quyết định mức giá và mức giá còn phụ thuộc vào cấp độ của khu chung cư, tất nhiên các khu chung cư cao cấp mức phí sẽ cao hơn so với các khu chung cư trung và thấp cấp.

Chi phí bảo trì

Không khác gì với việc xây nhà , những căn hộ chung cư sau một thời gian sử dụng cũng phải sửa chữa bảo trì nếu phát sinh các vấn đề hư hỏng. Việc sữa chữa này nằm trong trách nhiệm của bạn quản lý tòa nhà nhưng chi phí cho vấn đề đó thì bạn hoàn toàn là người chi trả.

Phí bảo trì sẽ được tính sau khi hết thời gian bảo hành và thông thường là đóng khi bạn nhận bàn giao nhà. Bên cạnh đó bạn phải trả thêm chi phí gửi giữ xe hàng tháng, số lượng xe của mỗi căn hộ tối đa là 2 chiếc, nếu lớn hơn bạn sẽ phải đóng phí theo giá dành cho người không thuộc khu chung cư.

Nếu xét tổng chi phí riêng lẻ cho từng hạng mục hàng tháng thì sẽ không quá cao để bạn có thể chi trả , nhưng nếu tính con số đó hàng năm thì tương đương với một số tiền khá lớn. Vì vậy trước khi đặt bút mua một căn hộ chung cư bạn hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kỹ về những chi phí cho chung cư nhé, chúc bạn sẽ tìm được cho mình một căn hộ chung cư ưng y với giá cả hợp lý nhất.

Back to top