Rủi ro khi mua căn hộ chung cư người mua nhà nào cũng cần biết

“Lấy vợ, xây nhà, tậu trâu” là những chuyện quan trọng trong đời người. Trong cuộc sống hiện đại, việc mua hay xây nhà đều là những việc quan trọng mà ai cũng sẽ phải một lần nghĩ tới.

Trong bối cảnh thị trường BĐS tương đối sôi động như hiện nay, việc mua một căn hộ chung cư, một ngôi nhà mặt phố hay nhà trong ngõ, biệt thự… không còn là khó khăn đối với người mua nhà. Tuy nhiên, các vấn đề mà chúng ta thường gặp lại chính là những rủi ro tiềm ẩn phát sinh trong quá trình mua nhà mà ai cũng cần biết để có thể tránh được tối đa.

Thứ nhất, Rủi ro về năng lực chủ đầu tư

Chủ đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc mua nhà của các cư dân hiện đại bởi tính an toàn đối với một giao dịch mua bán căn hộ chung cư hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư. Nếu như bạn không cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin và lựa chọn các chủ đầu tư thì chính bạn đã vô tình đẩy bản thân vào một cuộc chơi may rủi. Hiện nay trên thị trường BĐS không hề thiếu các chủ đầu tư thiếu uy tín, dẫn đến nhiều dự án đã nhận tiền từ người mua nhà nhưng vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, chậm tiến độ thi công.

Chủ đầu tư quyết định số phận của dự án mà bạn chọn mua

Những chiêu thức thường thấy mà các chủ đầu tư không uy tín sử dụng thực sự rất đa dạng như: Đưa ra các thông tin không xác thực về quy mô, hình ảnh cũng như diện tích, tiện ích của căn hộ; tung những thông tin sốt ảo về độ “hot” của dự án, nhận đặt chỗ vô thời hạn mà không có lịch trình mở bán cụ thể; mượn danh công ty ngoại để đánh bóng tên tuổi và thu hút người mua nhà; nhiều dự án chung cư chỉ được hoạt động chui mà không đủ điều kiện đảm bảo an toàn,…

Thứ hai, Rủi ro pháp lý

 Mua bán bất động sản cũng như các hoạt động mua bán, kinh doanh khác, đều tồn tại những rủi ro về mặt pháp lý liên quan đến hợp đồng được ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư. Những điều khoản quan trọng phải kể đến: Thời gian giao nhận nhà, điều khoản thanh toán, giá trị hợp đồng, VAT, thuế, phí phạt…

Cần tìm hiểu và tham khảo về các vấn đề pháp lý hiện hành để tránh rủi ro khi mua căn hộ

Một số vấn đề mà nhiều chủ đầu tư thường vi phạm trong hợp đồng pháp lý của mình, bao gồm: Tự ý phân nhỏ căn hộ, ăn gian diện tích của căn hộ, ủy quyền ký hợp đồng không hợp pháp, thi công và kinh doanh dự án chưa đủ điều kiện pháp lý từ các đơn bị cấp cao… Đây là những vấn đề đặc biệt mà người mua nhà cần phải chú ý. Nếu không cẩn thận trong quá trình tìm hiểu cũng như ký kết hợp đồng, người mua nhà có thể bị vướng vào những rắc rối pháp lý mà không thể giải quyết hoặc nhờ sự giúp đỡ ai.

Thứ ba, Rủi ro trong quá trình sử dụng

 Đây là rủi ro rất khó tránh bởi khi bạn đã nhận nhà và dọn về sống mới phát sinh các vấn đề này. Do đó, để giảm tối đa các rủi ro này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm khác.

Với những liệt kê từ Sanhudmienbac, hi vọng bạn có thể rút ra được một phần kinh nghiệm cho mình khi mua nhà để có được nơi an cư lạc nghiệp tốt nhất.

By Cloudy

Back to top