Thuê nhà hay mua nhà? Khó khăn ra sao trong quyết định?

Muốn sở hữu một căn hộ hay một ngôi nhà là ao ước của rất nhiều người, nhưng bạn lại không đủ khả năng tài chính. Còn nếu tiếp tục thuê nhà bạn sẽ thấy bứt rứt và không mấy thoải mái bởi những quy định cũng như hạn chế về không gian, thời gian. Vậy nên vay vốn mua nhà hay tiếp tục đi thuê ? Hãy cùng sanhudmienbac.com.vn cùng phân tích để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Mua nhà hay tiếp tục đi thuê nhà?

Thuê nhà có phải là phương án tiết kiệm tốt nhất?

Hiện nay rất nhiều gia đình đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ do không có đủ khả năng tài chính nên chấp nhận việc đi thuê nhà thay vì mua nhà hay căn hộ. Đáp ứng nhu cầu đó là hàng loạt các căn hộ chung cư mini, phòng trọ, nhà riêng…..cho thuê với nhiều mức giá khác nhau kèm theo hợp đồng thuê nhà do 2 bên cùng thỏa thuận.

Lựa chọn ở nhà đi thuê có lẽ là quyết định giải quyết nhất thời và nhanh nhất, thuận tiện ít tốn kém so với việc mua nhà, bởi ở trọ bạn sẽ có nhiều thuận lợi như: mức chi phí dịch vụ thấp hơn, khả năng tài chính chi trả cũng đỡ hơn rất nhiều, lại có thể chủ động chọn địa điểm sao cho thuận lợi trong việc đi học đi làm, nhưng bên cạnh đó bạn lại phải đối mặt với những hạn chế như: bất tiện về cơ sở vật chất sinh hoạt, không gian sinh sống, thời gian quy định, giá điện nước lại tăng cao so với mức giá nhà nước quy định.  Nếu lựa chọn phương án thuê trọ thì bạn cần xác định : giá rẻ nhưng điều kiện sống thấp, còn với những người có nhu cầu thuê những căn hộ chất lượng cao hơn thì lại phải chấp nhận một mức giá cao.

Khó khăn khi quyết định mua nhà là gì?

Mua nhà cần sự quyết tâm lớn

Tài chính- một vấn đề vô cùng quan trọng mà bất cứ ai muốn mua nhà đều đau đầu. Bạn còn trẻ hay mới lập gia đình, tiền tích cóp chưa được nhiều, không đủ để , mua một căn hộ với số tiền sẵn có, bạn nghĩ tới việc đi vay vốn, nhưng bạn đã nghĩ tới khó khăn trong qua trình vay và lãi suất trả góp hàng tháng chưa?

Đã có rất nhiều bạn mua nhà bằng hình thức vay vốn nhưng không phải ai cũng suôn sẻ có thể trả hết số tiền vay ngân hàng trong 1-2 năm, mà con số nó có thể lên tới 10 năm, 15 năm……Trong suốt thời gian đó bạn sẽ luôn phải sống với số nợ ngân hàng và tiền lãi hàng tháng. Điều này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch rõ ràng và cố gắng rất nhiều.

Sự quyết tâm- Khi bạn đã có cho mình một kế hoạch rõ ràng và phương án, thời gian thực hiện rồi nhưng vẫn băn khoăn lăn tăn trong vấn đề quyết định bởi bạn nghĩ tới rủi ro và các yếu tố khác khiến kế hoạch không đúng như bạn mong muốn. Việc này đòi hỏi bạn phải có một quyết tâm lớn, sẵn sàng để hoàn thành kế hoạch mua nhà theo những gì bạn đã vạch ra. Mà điều này không phải ai cũng làm được, có thể bạn sẽ gặp phải sự phản đối từ phía gia đình, vì vậy bạn cần phải đưa ra phương án thích hợp nhất để bạn có thể thực hiện được và nhận được sự đồng tình hỗ trợ từ phía gia đình

Hi vọng với những phân tích trên sẽ giúp bạn có những nhìn nhận đúng đắn nhất.

 

By Hà Vy

Back to top