Tìm hiểu các bước thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Hiện nay không ít gia đình mua chung cư theo hình thức chuyển nhượng từ chủ cũ đã có sổ hồng, nhưng ít người hiểu rõ về các thủ tục chuyển nhượng đúng vá chính xác hợp pháp nhất. Hãy cùng sanhudmienbac.com.vn cùng tìm hiểu về những thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư nhé.

Mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Xác minh tính trung thực của thông tin

Chiếu theo quy định luật nhà ở được ban hành năm 2014 thì căn hộ được mua phải đảm bảo các yếu tố sau : đã có gấy chứng nhận quyền sở hữu và đang sử dụng, không có tranh chấp, hay các vấn đề như kê biên, thu hồi, đã có tờ khai trước bạ đúng theo quy định của luật pháp. Ngoài ra để xác thực người mua có thể liên hệ tới các cơ quan chức năng trực tiếp quản lý.

Người mua nhà cần xác thực mọi thông tin là chính xác để đảm bảo bên bán là chủ sở hữu của căn hộ hoặc là người mà được chủ căn hộ ủy quyền cũng như có năng lực để giải quyết giao dịch chuyển nhượng đúng theo quy định của pháp luật. Trong qúa trình đó người mua nên đi thực tế để kiểm tra tình trạng căn hộ cũng như các thiết bị đồ đạc đi kèm.

cần tới các cơ quan quản lý để xác thực thông tin

Tiến hành thỏa thuận điều khoản và đặt cọc

Bên mua cần có những thỏa thuận rõ ràng với bên bán về các nội dung liên quan như: đặt cọc bao nhiêu tiền? thời gian đặt cọc là bao lâu? Thời gian thực hiện xong các thủ tục chuyển nhượng là bao lâu? Các khoản thuế, chi phí dịch vụ bên nào là người chịu?……. Lưu ý: thỏa thuận đặt cọc cần được ký kết dưới dạng văn bản và cần có người hay tổ chức hành nghề công chứng kiểm tra và xác thực tránh những rủi ro sau này.

Tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng

Sau thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, 2 bên cùng ngồi lại để kiểm chứng và ký kết hợp đồng chuyển nhượng dưới sự chứng kiến hoặc xác thực của tổ chức hành nghề công chứng.

Các bên có thể đưa ra những điều khoản thỏa thuận đồng nhất giữa 2 bên với điều kiện cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Thông thường việc này diễn ra nhanh chóng khi các bên sử dụng hợp đồng theo mẫu mà bên tổ chức hành nghề công chứng đã soạn sẵn. Sau khi ký kết, người mua có trách nhiệm thanh toán số tiền theo hợp đồng thỏa thuận và bên bán cần giao lại các giấy tờ nhà liên quan cho người mua.

Kiểm tra kỹ các thỏa thuận, điều kiện trước khi ký hợp đồng

Trách nhiệm nộp thuế

Khi hợp đồng được ký hết hoàn tất mọi thủ tục và các loại giấy tờ có liên quan, 2 bên cần tới chi cục thuế để làm các thủ tục kê khai thuế và đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước.

Đổi chủ sở hữu

Khi hoàn thành xong nghĩa vụ nộp thuế, 2 bên cần nộp đầy đủ hồ sơ tới phòng tài nguyên và môi trường để làm các giấy tờ thủ tục thay đổi chủ sở hữu cho căn hộ.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về các bước làm thru tục chuyển nhượng căn hộ chung cư.

By Hà Vy

 

 

Back to top