Vấn đề “muôn thuở” của người dân: Chọn mua nhà hay ở thuê?

Mua nhà hay thuê nhà đều có những mặt lợi và mặt bất cập riêng. Với nhiều hộ gia đình hiện đại đặc biệt là các gia đình trẻ, việc lựa chọn thuê nhà hay mua nhà với các gói vay trả lãi hàng tháng đang là bài toán khiến cho nhiều người đang phải đau đầu cân nhắc.

Mua nhà trong bối cảnh thị trường hiện nay, “cung vượt quá cầu”

Khi nguồn cung vượt quá cầu, các hộ gia đình có thể dễ dàng tìm thấy một dự án nhà ở, chung cư với chi phí rẻ và các gói chính sách ưu đãi.

Như vậy lợi ích nếu bạn mua nhà sẽ là những gì?

Khi mua nhà, tất nhiên bạn sẽ được làm chủ căn hộ của riêng mình trên mọi giấy tờ. Bạn có thể tự do thiết kế, bài trí căn hộ theo ý mình. Ngoài ra khi sở hữu căn hộ sẽ có địa chỉ hộ khẩu cố định và có thể thực hiện các khoản vay vốn ngân hàng phục vụ các nhu cầu đầu cơ của riêng mình.

Tự do thiết kế căn hộ theo ý của mình khi bạn sở hữu nó

Vậy còn nhược điểm của việc mua nhà thì sao?

Bạn sẽ chỉ sở hữu được ngôi nhà khi bạn thanh toán được toàn bộ các khoản vay. Và ngay khi bạn “xuống tiền” mua nhà, giá trị ngôi nhà của bạn cũng hoàn toàn có thể giảm đi 10 – 20% nếu bạn quyết định bán nó ngay.

  • Chi phí bỏ ra cho việc mua nhà lớn
  • Phải chịu trách nhiệm cho các khoản thanh toán về thuế liên quan
  • Khó di chuyển sang các khu vực sống khác để phù hợp với công việc của toàn bộ thành viên trong gia đình.

Khi bạn là người thuê nhà

Với các gia đình có thu nhập trung bình sẽ lựa chọn hình thức thuê phòng trọ, nhà riêng, chung cư… Hình thức thuê sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ do không phải bỏ ra một khoản lớn cho việc mua nhà và có thể dễ dàng chuyển nơi ở khi thay đổi công việc. Bạn cũng không cần phải quan tâm tới hạ tầng của ngôi nhà khi chúng cần sửa chữa vì việc đó là việc của chủ nhà.

Bạn có thể dễ dàng có nhiều sự lựa chọn trong việc thuê nhà

Tuy nhiên, làm một phép tính đơn giản, tiền thuê nhà trong vòng 20-30 năm có thể đủ để bạn mua một căn nhà hoặc căn hộ chung cư. Ngoài ra, chủ nhà cho thuê hoàn toàn có thể tăng giá thuê khiến chi phí thuê nhà tăng lên, gây tốn kém về tài chính. Bạn cũng có thể không được làm một số việc khác như nuôi mèo, chó, thay đổi hạ tầng căn phòng… theo quy định của chủ nhà.

Như vậy có thể thấy rằng, việc mua nhà hoặc thuê nhà đều có những lợi ích và bất cập riêng. Và với những lợi ích và bất cập đó, nhiều hộ gia đình đã chọn mạo hiểm vay vốn mua nhà để có được một nơi an cư của riêng mình. Còn bạn thì sao?

By Cloudy

Back to top